DẬY SỚM 3 KHÔNG LÀM, SAU ĂN 3 KHÔNG VỘI, TRƯỚC NGỦ 3 KHÔNG NÊN: LÀM ĐƯỢC CẢ ĐỜI KHÔNG SỢ BỆNH


Muốn khỏe mạnh, hãy nhớ thực hiện theo nguyên tắc: Sáng dậy “3 không”, sau ăn “3 không vội”, trước khi đi ngủ “3 đừng” sau đây:

– 3 KHÔNG LÀM VÀO BUỔI SÁNG
1. Không uống trà, cà phê
Caffein trong trà và cà phê làm kích thích hệ thần kinh, gây mất ngủ, đó là lí do bạn nên tránh xa hai thức uống này vào buổi tối. Không những vậy, đây còn là những thức uống lợi tiểu, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.
2. Không ăn cay
Những thực phẩm cay nóng như ớt, tỏi, hành tây… sẽ gây cảm giác nóng rát, khó tiêu, ảnh hưởng từ dạ dày đến giấc ngủ của bạn. Vì vậy bạn nên tránh xa những thức ăn cay nóng trước khi đi ngủ.
3. Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ
Thức ăn nhiều dầu mỡ khiến cho các cơ quan trong cơ thể như ruột, dạ dày, gan, túi mật… phải hoạt động mạnh hơn mức bình thường, từ đó khiến cho cơ thể trở nên khó ngủ. Không những vậy, thức ăn nhiều chất béo còn khiến cho cơ thể bạn bị tăng cân, tích tụ mỡ và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các bệnh nguy hiểm như mỡ trong máu.

 SAU ĂN 3 KHÔNG VỘI
1. Không vội uống trà
Nhiều người có thói quen uống trà sau bữa ăn, nhưng hãy nhớ, không nên quá vội vàng, tốt nhất nên uống trà sau bữa ăn 1 tiếng. Trà, chứa nhiều axit tannic, có thể biến protein trong thực phẩm thành chất không thể tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt. Ngoài ra, trà cũng sẽ làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.
2. Không vội đi bộ
Sau khi ăn cơm xong không nên đi bộ ngay, hãy bắt đầu đi bộ sau đó khoảng 30-60 phút. Những người có thể chất kém, mắc bệnh dạ dày, bệnh tim mạch và mạch máu não không phù hợp với việc đi bộ sau bữa ăn. Những bệnh nhân này nên ngồi hoặc nằm nghỉ ngơi sau bữa ăn, nếu không nguy hiểm có thể xảy ra do không cung cấp đủ máu cho não.
3. Không vội ăn hoa quả
Nhiều người thích ăn trái cây sau bữa ăn để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu muốn ăn trái cây sau bữa ăn thì cũng đừng vội vàng, hãy ăn trái cây ít nhất 60 phút sau bữa ăn.
Thông thường, thức ăn sau khi vào cơ thể con người phải mất hai giờ để được tiêu hóa, ăn trái cây ngay sau bữa ăn hoàn toàn không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu, có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón…

 TRƯỚC NGỦ 3 “ĐỪNG”
1. Đừng uống rượu
Bất kể là loại rượu nào cũng đều không thích hợp để uống trước khi đi ngủ. Một số người nghĩ rằng uống rượu vang đỏ trước khi đi ngủ sẽ giúp ngủ ngon, nhưng thực tế, đây là ý tưởng sai lầm. Rượu, chỉ giúp bạn nhanh đi vào giấc ngủ, nhưng rượu sau khi chuyển hóa, chất lượng nửa sau của giấc ngủ sẽ rất kém, rất dễ mất ngủ, thức dậy dễ đau đầu, tinh thần không tốt. Hơn nữa, uống rượu trước khi đi ngủ sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và gây hại cho sức khỏe của bạn.
2. Đừng ăn đêm
Ăn khuya vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể gây thêm gánh nặng cho dạ dày. Khiến cơ thể béo phì, mang lại những nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe. Ngoài ra, ăn quá nhiều vào đêm khuya, ăn muộn khiến thức ăn không dễ được tiêu hóa, gây cản trở giấc ngủ, nguy hiểm cho sức khỏe.
3. Đừng lướt điện thoại
Chơi điện thoại trước khi đi ngủ không chỉ rất hại cho mắt mà còn hại cả gan. Ngoài ra, chơi điện thoại lâu không tốt cho giấc ngủ, dễ gây mất ngủ, ngủ không ngon giấc. Vì vậy, từ ngày hôm nay, hãy sửa thói quen chơi điện thoại trước khi đi ngủ của mình đi.

#minhthiduocsi.com

#nhathuocminhthi

Web có sử dụng cookies để tăng cường trải nghiệm sử dụng.