8 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ DÙNG VITAMIN C

8 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ DÙNG VITAMIN C

1. Vitamin C có thể thấm vào tận trung bì

– Nếu những hoạt chất khác chỉ tác động ở lớp biểu bì thì vitamin C cùng với retinol và peptide là ba chất đi vào tới trung bì giúp kích thích tổng hợp collagen, chống oxy hóa.

2. Vitamin C có thể dùng cả sáng và tối

– Khi ra nắng, da dễ sản sinh gốc tự do và đỏ rát, vitamin C sẽ giúp giảm đỏ da, chống gốc tự do, giảm tổng hợp melanin là nguyên nhân thâm nám sạm. Kết hợp với kem chống nắng hiệu quả bảo vệ da càng cao.

– Buổi tối vẫn có thể dùng vitamin C để tăng khả năng phục hồi da.

3. Vitamin C có thể kết hợp với AHA, BHA, Retinoid và Niacinamide nếu:

Tiêu chí chung: Nồng độ và thời gian dãn cách giữa hai hoạt chất là con số quan trọng

– Với AHA, nên dùng từ nồng độ 8% trở xuống đợi khô ráo để hạn chế khả năng kích ứng sau đó có thể thoa tiếp vitamin C.

– Với BHA, thông thường hai thằng này không đi với nhau trong một chu trình skincare vì Vitamin C tan trong nước còn BHA tan trong dầu. Nếu có thì BHA thoa ở vùng mụn đầu đen nhiều như cánh mũi, vùng chữ T còn vitamin C thoa ở vùng chữ U. Ủa nhưng làm vậy chi cho mất công, tốt nhất là dùng xen kẽ cách ngày nha

– Với retinol, tretinoin để chống lão hóa hay adapalene để trị mụn trứng cá thì cứ là dùng xen kẽ cách ngày chẳng hạn như tối 2,4,6 dùng C còn mấy treatment kia thì 3,5,7.

– Riêng retinol, da thật mạnh khỏe có thể áp dụng vitamin C trước retinol sau.

– Với Niacinamide, trong cùng một chu trình skincare thì dùng vitamin C trước, 15-20p sau thoa Nia hoặc có thể dùng cách ngày và tốt nhất là chia ra sáng vitamin C – tối Nia.4.

Date mở nắp của vitamin C thường là ba thángVitamin C rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, hơi nước, ánh sáng nhiệt độ cao, để lâu sẽ khiến sản phẩm bị oxy hóa.

5. Cần chọn vitamin phù hợp loại da:

– Vitamin C phù hợp với mọi loại da nhưng da dầu mụn nên dùng Vitamin C gốc nước, vì gốc dầu sẽ gây bí da, bít tắc lỗ chân lông.

– Mới tập tành nên bắt đầu với nồng độ 10% trở xuống để cải thiện da xỉn màu, thâm nhẹ như tàn nhang hoặc đốm nâu không quá lớn

– Nồng độ từ 15% trở lên phù hợp với da khỏe, ít mụn và không nhạy cảm, trị thâm nám, dưỡng sáng và cải thiện nếp nhăn. (Dùng nồng độ càng cao, đòi hỏi da phải càng khỏe nha)

6. Sau 18 tuổi đã có thể dùng vitamin C

– Nhưng độ tuổi cần thiết nhất là sau 25 tuổi nha.

– Với phụ nữ đang cho con bú, sau ba tháng có thể dùng vitamin C đường bôi, còn đường uống thì sau 6 tháng nè

. 7. L-Ascorbic Acid (L-AA) là dạng Vitamin C duy nhất da có thể hấp thụ trực tiếpVitamin C đường bôi có L-AA là dạng gốc, hoạt động hiệu quả nhất ở nồng độ8 – 20%.

– Ưu điểm: được nghiên cứu chứng nhận là hiệu quả nhất trên da, tăng sinh collagen, và cũng dễ gây kích ứng nếu không chú ý nồng độ.

– Khuyết điểm: Dễ oxy hóa, dễ gây kích ứng.Dạng dẫn xuất thường thấy là:

– Sodium ascorbyl phosphate (SAP) là muối, gốc nước, có thêm khả năng kháng khuẩn, trị mụn

– Magnesium ascorbyl phosphate (MAP), tan trong nước, có khả năng ngang ngửa L-AA và còn hạn chế kích ứng với da nhạy cảm.

– Ascorbyl palmitate (AP) là este, thân dầu, không gây kích ứng và có độ bền cao hơn L-AA.

Các dẫn suất thường kết hợp với dạng gốc để giảm kích ứng, giảm bị oxy hóa nhanh và giúp vitamin C ổn định hơn.

8. Vitamin C hoạt động ở môi trường pH thấp từ 3-3.5

– Do đó sẽ có cảm giác hơi châm chích trong những lần đầu sử dụng, kích ứng nhẹ

– Vitamin E và Ferulic Acid sẽ giúp vitamin C hoạt động ổn định.

– Test Vitamin C bằng cách bôi một khoảng nhỏ trên da mặt gần mang tai trong 5 ngày, nếu không lên mụn, mẩn đỏ, ngứa rát thì sản phẩm phù hợp với da.

– Người mới nên dùng giãn cách và đi từ nồng độ thấp đến nồng độ cao nếu dùng quá liều và bôi liên tục dễ dẫn đến kích ứng, da bong tróc, mẩn đỏ.

#minhthiduocsi.com

#nhathuocminhthi

Web có sử dụng cookies để tăng cường trải nghiệm sử dụng.